Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Người nước ngoài còn được sở hữu nhà ở khi ly hôn ?

Người nước ngoài còn được sở hữu nhà  ở khi ly hôn ?

CÂU HỎI
Luật sư cho em hỏi, người nước ngoài nếu kết hôn với công dân Việt Nam thì được sở hữu nhà ở tại VN thì khi ly hôn họ có còn được sở hữu nhà ở tại VN nữa không?

 danluat.thuvienphapluat.vn 06/2015

LUẬT SƯ TRẢ LỜI:

Chào bạn!
Với câu hỏi của bạn Tôi xin có ý kiến góp ý như sau:
         Theo quy định tại Điều 2. Đối tượng được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam - Nghị quyết số 19/2008/QH12 thì cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thuộc một trong những trường hợp được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam
Điều 34, Luật Hôn nhân và gia đình VN năm 2014 có quy định tài sản do vợ chồng tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung mà theo quy định phải đăng ký quyền sở hữu, thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

          Như vậy trường hợp trên, người nước ngoài kết hôn kết hôn với người Việt Nam thì khi ly hôn sẽ được chia tài sản chung theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi ly hôn, các bên có thể tự thỏa thuận phân chia tài sản, nếu không thỏa thuận được hoặc có tranh chấp thì có quyền nhờ tòa án giải quyết. Vì sau khi ly hôn người nước ngoài không còn thuộc trường hợp tại Điều 2 nghị quyết số 19/2008/QH12 nữa nên  tòa án sẽ tiến hành định giá tài sản, bên nước ngoài sẽ được nhận giá trị, bên Việt Nam sẽ nhận được tài sản và đứng tên sau khi hoàn cho bên nước ngoài một nửa giá trị tài sản theo quyết định của tòa án. Nếu không có điều kiện để hoàn tiền thì cơ quan thi hành án sẽ phát mãi, bán đấu giá và phân chia theo quyết định của tòa.

Trên đây là ý kiến tư vấn hi vọng có ích cho bạn.
Phòng tư vấn dân sự – Công ty luật Việt Kim

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com