Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Đăng ký lưu trú hay tạm trú?

Đăng ký lưu trú hay tạm trú?

CÂU HỎI:

Chào Luật sư.

mình có hộ khẩu ở Hoàn Kiếm. Hiện mình mới mua ngôi nhà ở Hai bà trưng. vì lý do công tác nên mình có ở lại ngôi nhà Hai bà trưng 2-3 đêm/ Tuần. mình nên đăng ký tạm trú hay lưu trú

khongbietmoiphaihoi 12.08.2011

LUẬT SƯ TRẢ LỜI:

Chào bạn

Về trường hợp của bạn, bạn cần thiết phải làm thủ tục Đăng ký tạm trú.

Điều này vừa đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật, vừa đảm bảo thuận tiện cho bạn trong quá trình sinh sống hay ngủ nghỉ tại đây.

Bởi lẽ:

- Về mặt thực tế, bạn có thể: Đăng ký Tạm trú hoặc Thông báo lưu trú đều được

Bạn có thể Đăng ký Tạm trú bởi: nếu xét trong 1 thời gian dài - ko xác định thời hạn thì:  Bạn ở lại đây 1 cách thường xuyên trong nhiều tuần, nhiều tháng (mặc dù mỗi tuần chỉ có khoảng 3 đêm ở lại) - và có thể coi là bạn đang sinh sống tại đây, và làm việc tại địa bàn cùng xã, phường với nhà này của bạn (phù hợp với Điều 30 của Luật cư trú).

Đồng thời, bạn cũng có thể Thông báo Lưu trú bởi xét trong thời gian ngắn - có thời gian xác định là 1 đêm hoặc 1 tuần thì: Bạn chỉ ở lại 1 cách không thường xuyên - và không thể coi là bạn đang sinh sống, lao động, hay học tập tại đây được (không phù hợp với Điều 30 Luật cư trú).

- Tuy nhiên, về mặt thủ tục, thì bạn chỉ có thể Đăng ký tạm trú

Bởi vì, căn cư theo Điều 31.2 Luật cư trú thì có thể thấy rằng:

Về mặt nguyên tắc, thông báo lưu trú là trách nhiệm của Chủ cơ sở lưu trú như Chủ nhà, chủ Khách sạn, nhà nghỉ... mà chủ cơ sở này phải là Người thuộc quản lý của Địa phương - thông qua việc họ Đăng ký Thường trú hoặc tạm trú tại đây.

Do đó, bạn không thể tự mình Thông báo lưu trú cho mình được.

Ngoài ra, việc Đăng ký tạm trú sẽ thuận lợi rất nhiều cho bạn vì bạn chỉ cần Đăng ký tạm trú 1 lần cho 1 thời gian rất dài, thậm chí là không xác định thời hạn.

Còn việc Thông báo lưu trú - giả sử được cơ quan CA địa phương chấp thuận - thì bạn cũng phải thực hiện Thông báo lưu trú 1 cách thường xuyên theo từng ngày, hoặc từng đợt liên tục 3 ngày/1 tuần đó.

----------------------

Một vài trao đổi

Trân trọng!

ĐỖ HỮU ĐĨNH l Luật sư

T: 0942.777.836 – E: dinhdh@luatvietkim.com

 

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com