Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Chia tải sản chung trong gia đình ?

Chia tải sản chung trong gia đình ?

CÂU HỎI:

Chào luật sư,

Xin luật sư tư vấn cho tôi một việc như sau:

Bố mẹ tôi sinh được 4 người con nhưng 02 người đã mất từ nhỏ chỉ còn lại tôi và anh trai tôi.anh trai tôi là công nhân của 1 nông trường  ở huyện khác và lấy vợ cùng cơ quan, anh trai tôi sinh được 2 người con gái, anh trai tôi đi bộ đội và hy sinh năm 1972.

Lúc đó tôi vẫn sống chung cùng bố mẹ tôi đến năm 1979 tôi đi lấy chồng, đến năm 1984 bố tôi mất không để lại di chúc, năm 1993 thi chị dâu tôi và 2 cháu  về ở cùng me tôi đến năm 1998 mẹ tôi ốm qua đời và cũng không để lại di chúc về mảnh đất va ngôi nhà đang sống (mảnh đất được cấp GQSDĐ năm 1996 đứng tên mẹ tôi). người con gái cả của anh tôi đã lấy chồng và có 1 cô con gái nhưng cháu cũng mất sau mẹ tôi 2 tháng.

Người con gái thứ 2 cua anh tôi cũng đã lấy chồng và hiện đang sống cùng chị dâu tôi tại mảnh đật và ngôi nhà mẹ tôi để lại.ngày 3/11/2009 chi dâu tôi bảo với tôi có nhu cầu vay tiền của ngân hàng và có viết một đơn đề nghị  nhờ tôi ký vào đơn đề nghị vay ngân hàng đó và tôi đã ký vào đơn đó với mục đích giúp chi dâu tôi vay tiền của ngân hàng nhưng tôi không biết rằng chị dâu tôi đã  lồng ghé vào đó việc chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ tôi sang tên chi dâu tôi .

Ngày 4/11/2009 chi dâu tôi cầm một số giấy tờ sang nhà tôi xin chữ ký và bảo rằng đơn đề nghị trước không vay được phải làm lại hồ sơ mới vay được và tôi cũng ký vào hồ sơ đó mà không đọc nhưng thực tế chi dâu tôi không mang hồ sơ đó đi vay ngân hàng mà mang đi làm sổ đỏ đứng tên chi dâu tôi (sự việc này chi dâu tôi dấu tôi và tôi không hề biết một chút thông tìn gì) đến đầu năm 2011 tôi mới biết chi dâu tôi đã chuyển được GQSDĐ mang tên chi dâu tôi vào tháng 5/2009.

Tôi có lên xã xin bộ hồ sơ phôtô đó va thấy rằng tôi đã kí vào tờ biên bản phân chia tài sản thừa kế. thành phần tham dự trong cuộc họp phân chia tài sản đó chỉ có tôi và chị dâu tôi và trong biên bản đó có ghi: chỉ có tôi và chị dâu tôi là những người thừa kế  theo pháp luật.

Tôi có viết đơn đề nghị UBND xã nơi tôi cư trú giải quyết việc đòi chia lại tài sản chung của bố mẹ tôi, UBND xã có mời tôi và chi dâu tôi lên để hoà giải nhưng không thành.

Vậy tôi xin luật sư tư vấn cho tôi về việc UBND xã cấp giây QSDĐ cho chị dâu tôi là đúng hay sai, chị dâu tôi có được quyền thừa kế không? tôi đòi chia lại tài san chung mà bố mẹ tôi để lại có được không nếu được thì phải làm những thủ tục gì cho hợp pháp. Xin chân thành cảm ơn mong tin của diễn đàn.......

hoangvantuan2009 06/04/2011

LUẬT SƯ TRẢ LỜI:

Chào bạn

Vấn đề của bạn tương đối phức tạp và cần nhiều thời gian cũng như thông tin cụ thể thì LS mới có thể trả lời chi tiết cho bạn được.

Tuy nhiên, trên cơ sở các thông tin bạn đưa ra như trên, tôi chỉ có thể trả lời cho bạn mấy điểm cơ bản như sau:

- Thứ 1: Về việc cấp Giấy CN QSD đất cho chị dâu của bạn

Việc cấp GCN này căn cứ vào các Giấy tờ mà bạn đã ký và các giấy tờ khác trong hồ sơ xin cấp GCN quyền sử dụng đất. Vì thế chỉ có thể xem xét kỹ hồ sơ xin cấp cũng như quá trình cấp GCN của UBND mới có thể khẳng định được việc cấp GCN là đúng hay sai.

Bởi ngay cả việc Chị dâu chị ko có quyền thừa kế vẫn có thể được cấp GCN nếu bạn đã ký VB nhượng lại quyền hưởng di sản cho chị dâu của bạn.

- Thứ 2: Về việc  Chị dâu bạn có được quyền nhận thừa kế không?

Về điều này, tôi khẳng định là Không.

Bởi lẽ, anh trai bạn mất vào năm 1972, bố bạn mất vào năm 1984, và mẹ bạn mất năm 1998.

Tức là, người được hưởng thừa kế (anh trai bạn) mất trước thời điểm bố mẹ bạn mất. Khi đó quyền hưởng thừa kế của anh trai bạn sẽ được để lại cho 2 con gái của anh trai bạn - pháp luật gọi là Thừa kế thế vị.

Theo đó, chị dâu bạn ko được hưởng bất cứ quyền nhận thừa kế nào.

- Thứ 3: Về quyền đòi chia lại tài sản chung.

Đúng như từ ngữ bạn sử dụng  gọi là "Chia tài sản chung"  thì pháp luật cho phép bạn có quyền khởi kiện ra tòa mà ko xem xét đến thời hiệu khởi kiện.

Tuy nhiên, bởi vấn đề pháp lý ở đây vẫn liên quan đến "Di sản" và "Thừa kế" - do đó, Tòa án rất dễ bác đơn khởi kiện của bạn với lý do: Hết thời hiệu khởi kiện về Thừa kế.

Bởi theo quy định của Pháp luật: Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế, bác quyền thừa kế là 10 năm , kể từ thời điểm mở thừa kế (tức là thời điểm người để lại thừa kế chết).

Vì vậy,  việc bạn lập luận như thế nào trong Đơn khởi kiện, cũng như hồ sơ chứng cứ kèm theo là rất quan trọng cho quá trình thụ lý đơn khởi kiện cũng như quá trình xét xử tại Tòa.

Về mặt thủ tục, bởi tranh chấp đã đc hòa giải tại địa phương nhưng ko thành, vì vậy để có thể yêu cầu chia lại tài sản chung này thì ko gì khác là việc Làm đơn Khởi kiện ra Tòa.

----------------------

Một vài trao đổi

Trân trọng!

ĐỖ HỮU ĐĨNH l Luật sư

T: 0942.777.836 – E: dinhdh@luatvietkim.com

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com