Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Xác định tài sản chung và riêng của vợ chồng?

Xác định tài sản chung và riêng của vợ chồng?

CÂU HỎI:

Chào Luật sư. Trước đây, em và em trai của em có nhận thừa kế của cha, mẹ một mảnh đất có diện tích 200m2, và đã làm GCNQSDĐ do 2 anh em đồng sở hữu mảnh đất nói trên vào thời điểm năm 2011, (lúc này 2 anh em đều chưa có vợ). Đến năm 2012, cả 2 anh em lặp gia đình và do nhu cầu sinh hoạt cá nhân mỗi người vì vậy 2 anh, em muốn tách mảnh đất ra làm đôi mỗi người sở hữu riêng 100m2 để làm lại GCNQSDĐ để sử dụng riêng biệt,( GCNQSDĐ chỉ đứng tên riêng mình em, không đồng sở hữu với vợ). Như vậy, xin hỏi Luật sư, sau khi em hoàn tất thủ tục chia đôi tài sản với em trai và được cấp lại GCNQSDĐ mới do cá nhân em đứng tên thì tài sản này có được xem là tài sản riêng của em k hay chung? vì em đã có gia đình trước lúc cấp mới lại GCNQSDĐ do cá nhân em đứg tên.

tanhon 03.02.2012

LUẬT SƯ TRẢ LỜI:

Chào bạn

Về vấn đề này, Luật hôn nhân gia đình năm 2000 quy định rất rõ rằng:

"Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận."


Quyền sử dụng đất nói trên của bạn không thuộc nhóm tài sản chung của vợ chồng: ko phải tạo ra trong thời kỳ hôn nhân, ko phải được thừa kế chung, không phải tặng cho chung, và cũng chưa có thỏa thuận là tài sản chung.

Việc thay đổi Giấy chứng nhận QSD đất chỉ là "ghi nhận lại" quyền sở hữu tài sản riêng đã có từ trước khi kết hôn, chứ đây không phải là việc "tạo mới tài sản".

=> Như vậy có nghĩa rằng, quyền sử dụng đất đối với 100m2 đó vẫn thuộc quyền sở hữu riêng của bạn.
----------------------

Một vài trao đổi

 Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com