Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Hỏi về thừa kế

Hỏi về thừa kế

CÂU HỎI:

Thưa luật sư.bố mẹ tôi có 5 đứa con 75,79,81,87,91.nhà tôi đi làm kinh tế mới năm 1984.năm 97 bố tôi mất có để lại cho 5 mẹ con 1 số bất động sản do khai hoang mà có nhưng không để lại di chúc vì thực tế hồi đó chưa cấp quyền sử dụng đất. Hiện nay mẹ tôi vẫn còn và hiện tại anh cả đại diện cả gia đình khai thác lợi ích trên số bất động sản đó. Trong quá trình sinh sống đôi khi có trích 1 phần nhỏ trong số tài sản đó cho người này,người kia trong gia đình.nhưng chưa bao giờ nói chia số tài sản đó.giờ mẹ tôi nói sẽ cho đứa này,đứa kia 1 phần trong đám tài sản còn lại đó.nhưng anh cả không chịu và nói là của anh hết và muốn cho hay không là do anh quyết định vì anh đã làm sổ đỏ số bất động sản đó.vậy chúng tôi,mẹ tôi phải làm gì để được hưởng phần lợi ích của bố mẹ tôi để lại?

TRẢ LỜI:

Chào bạn

Theo quy định tại điều 27 Luật hôn nhân gia đình quy định

Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

->  Như vậy đây là  tài sản chúng của bố mẹ bạn. Bố bạn qua đời không để lại di chúc vì vậy di sản thừa kế được chia theo quy định tại Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

-> Thửa đất của bố bạn được chia 1/2. Một phần của mẹ bạn, phần còn lại được chia đều 6 phần bằng nhau: 5 anh em bạn và mẹ bạn. Trong trường hợp này thời hiệu chia di sản thửa kế về phần đất của bố bạn (tức là một nửa của bố bạn) đã hết vì vậy nếu tất cả đồng thừa kế xác nhận đây là tài sản chung chưa chia thì chia theo quy định của pháp luật. Nếu không có văn bản xác nhận đây là tài sản chung thì anh bạn có thể có quyền không chia cho các đồng thừa kế.

Trước hết bạn nên thương lượng với người anh, nếu người anh không đồng ý thì khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com