Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Tư vấn giúp tôi để hoàn thiện hồ sơ xin cấp GCNQSĐ

Tư vấn giúp tôi để hoàn thiện hồ sơ xin cấp GCNQSĐ

CÂU HỎI:

Năm 1995 ông Cậu tôi có mua một mảnh đất viết tay của một người Ông bạn tại quận Hai Bà Trưng - Hà Nội nhà thuộc diện đất tập thể do công ty Tổng hợp Nam ( HN) cấp, Ông này bán một nửa DT đất cho ông Cậu tôi. Khi mua có đầy đủ các giấy tờ viết tay như biên bản bàn giao chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, BB bàn giao chuyển nhượng nhà ở, BB bàn giao tiền vàng. Ngoài ra còn có giấy giao quyền sử dụng đất của công ty Tổng Hợp Nam, Biên bản bàn giao đất của công ty Tổng Hợp Nam, trích lục bản đồ ( tất cả các giấy tờ kèm theo này photo không công chứng)  Hiện nay cậu tôi vẫn đang sử dụng và hàng năm có đóng thuế đất, nhà. Có được phường cấp biển số nhà. Mảnh đất của ông bạn Cậu tôi đã làm Sổ đỏ phần đất của ông ấy được 3 năm. Nay ông Cậu tôi muốn làm Bìa đỏ ( GCN quyền sử dụng đất ) cho mảnh đất này. Nhưng khi làm hồ sơ thì thấy bảo phải lấy giấy bàn giao đất của công ty Tổng Hợp Nam và đi photo công chứng giấy này thì mới hoàn thành hồ sơ. Nhưng khi xin lại giấy bàn giao đất đó thì ông bạn Cậu gây khó khăn bảo phải bán lại mảnh đất đó cho ông ấy, với lại ông ấy không cho mượn để photo công chứng. Vậy các luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này thì Cậu tôi phải làm thế nào để hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ ? Mong các luật sư giúp đỡ chỉ dẫn.

Xin chân thành cảm ơn!

TRẢ LỜI:

Chào bạn

Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Như thông tin bạn đưa ra gia đình bạn đã nhận chuyển nhượng vào năm 1995 như vây đây là trường hợp chuyển nhượng trước ngày 1/7/2004 không có xác nhận của UBND xã, phường.

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 127 Luật  Đất đai năm 2003 thì hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Theo Điều 11, Nghị định 84/2004/NĐ-CP ngày 25/5/2004 của Chính phủ quy định như sau: Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho QSDĐ hoặc nhà ở gắn liền với QSDĐ ở (gọi chung là người nhận chuyển quyền) trước ngày 1/7/2004 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển QSDĐ có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì không phải thực hiện thủ tục chuyển QSDĐ, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận theo quy định .

 Điều 11 Nghị định 84/2004/NĐ-CP nêu trên được hiểu là giao dịch chuyển nhượng phát sinh trước ngày 1/7/2004 mà giấy tờ chuyển nhượng không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền như công chứng hoặc UBND xã nơi có đất về việc chuyển quyền thì vẫn được xem xét để cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Đối với giao dịch, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ từ ngày 1/7/2004 trở đi phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực tại UBND theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 127 Luật Đất đai mới được xem xét để cấp giấy chứng nhận QSDĐ. 

Nếu như trước đây gia đình bạn làm hồ sơ thủ tục để sang tên thì chỉ cần giấy tờ viết tay trước ngày 1/7/2013 thì sẽ được cấp. Việc cấp GCNQSDĐ này ngoài giấy tờ viết tay thì UBND xã, phường cũng phải xem xét các điều kiện khác như nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng, người chuyển nhượng phải có quyền chuyển nhượng; đất nhận chuyển nhượng sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, không có tranh chấp.

Đó là những văn bản quy định trước đây để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng đất. Hiện nay theo quy định Luật đất đai năm 2013 và các văn bản nghị định hướng dẫn thi hành thì vẫn đang bỏ lửng trường hợp của bạn hay nói cách khác là Nghị định 84 đã hết hiệu lực đối với trường hợp bạn. Vì thế có lẽ bạn phải chờ văn bản hướng dẫn tiếp theo của chính phủ. Nếu có gì thắc mắc cũng như một số vấn đề bạn nêu chưa rõ thì bạn có thể liên hệ với tôi để được giải đáp.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com