Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Xin tư vấn về bảo hiểm sau khi kết thúc hợp đồng lao động

Xin tư vấn về bảo hiểm sau khi kết thúc hợp đồng lao động

CÂU HỎI

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề muốn tư vấn như sau.

Tôi hiện đang làm việc cho 1 doanh nghiệp nước ngoài được 9 tháng. Ngày 13-15/4/2014 (tôi không nhớ chính xác) tôi báo xin nghỉ việc vào cuối tháng 4. Sau đó, công ty tôi đã thông báo, theo luật Lao động, tôi phải làm đủ 45 ngày làm việc (không tính các ngày nghỉ lễ, cuối tuần,v...) tức là phải đến trung tuần tháng 6. Tôi chấp nhận làm việc tiếp. Nhưng sổ bảo hiểm tôi nộp cho công ty lại chốt ngày làm việc của tôi vào 30/4/2014. Tức là tháng 5 & 6, tôi đi làm nhưng không được ghi trên bảo hiểm.

Tôi xin hỏi, công ty tôi làm như vậy có đúng với pháp luật không? Và tôi nên xử lý như thế nào nếu như công ty tôi đã làm sai?

Xin tư vấn về vấn đề bảo hiểm sau khi kết thúc hợp đồng lao động

TRẢ LỜI

Chào bạn.

Vấn đề của bạn tôi tư vấn như sau:

Theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25.10.2011 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Cụ thể là theo quy định tại khoản 2 Điều 54 Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo, thì người lao động ngừng việc, nghỉ việc trong tháng, có ít nhất 1 ngày làm việc và hưởng tiền lương trong tháng, thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với đơn vị và người lao động như sau:

- Trường hợp số ngày không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không tính đóng BHXH, BHYT, BHTN của tháng đó. Người lao động ngừng việc, nghỉ việc thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN đến ngày cuối cùng của tháng trước liền kề tháng ngừng việc, nghỉ việc.

- Nếu đơn vị và người lao động đề nghị đóng BHXH, BHYT, BHTN cho cả tháng mà người lao động có ít nhất 1 ngày làm việc và hưởng tiền lương, tiền công thì thực hiện theo đề nghị của đơn vị.

- Trường hợp số ngày không làm việc và không hưởng tiền lương dưới 14 ngày trong tháng thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với đơn vị và người lao động cả tháng đó. Người lao động ngừng việc, nghỉ việc thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN đến ngày cuối cùng của tháng ngừng việc, nghỉ việc.

->Như vậy căn cứ vào quy định trên thì việc Công ty bạn làm như vậy là trái quy định của Quyết định số 111 – QĐ /BHXH. Bạn có thể khiếu nại lên Giám đốc Công ty để đòi quyền lợi của mình

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com