Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Thế chấp sổ đỏ khi không có sự đồng ý của chủ sử dụng

Thế chấp sổ đỏ khi không có sự đồng ý của chủ sử dụng

CÂU HỎI:

Kính thưa các a/c luật sư ! Mong a/c tư vấn dùm tôi vấn đề này

Tôi có một căn nhà đã đứng tên sổ đỏ của tôi . Nhưng ba mẹ của tôi có vay tiền Ngân Hàng với thế chấp là chiếc xe oto INOVA sau đó cáp thêm chiếc sổ đỏ của tôi vào để làm tin , nhưng không có sự đồng ý của tôi và tôi không hề biết chuyện này . Tuy không phải vay nhà nhưng sổ đỏ đó Ngân hàng đang giữ . Hiện tại nợ lãi ngân hàng đã lên đến 50 triệu và sắp đưa vào lãi xấu . Nếu như không có khả năng chi trả thì căn nhà sẽ như thế nào , và tôi người đứng tên chủ sở hữu căn nhà muốn lấy lại sổ đỏ thì phải làm sao . Ngân hàng và ba me tôi có sai không và chịu trách nhiệm như thế nào nếu như tôi đưa ra tòa . Kính mong các luật sư tư vấn dùm . tôi xin chân thành cảm ơn .

TRẢ LỜI:

Chào bạn

Vấn đề của bạn tôi tư vấn như sau:

Tôi đang thắc mắc nếu bạn không đồng ý về việc thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng thì ngân hàng không thể thực hiện được thủ tục thế chấp bởi lẽ theo quy đinh của Luật đất đai quy định thủ tục đăng ký thế chấp, quyền sử dụng đất rất là chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho Ngân hàng chứ ngân hàng không dại gì đi nhận thế chấp sổ đỏ mang tên người khác để sau này mất đi việc thanh toán của chính người thế chấp. Trong việc thế chấp sổ đỏ ngân hàng thì Hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất gồm Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ). Trên hợp đồng thế chấp này nhất thiết phải có chữ ký của chủ sở hữu là bạn nếu bạn không có ký tá gì trên toàn bộ giấy tờ này thì trình tự thủ tục ngân hàng đã làm sai.

Hồ sơ thế chấp này được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì quy trình của nó như sau: Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng; trường hợp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất

Như vậy từ những căn cứ của điều luật nêu trên thì việc bố mẹ bạn đã lấy sổ đỏ của gia đình đi cầm cố, thế chấp để vay tiền mà không được sự đồng ý của bạn là không hợp pháp. Vì vậy nên người nhận cầm cố, thế chấp cũng không thể làm đầy đủ các thủ tục theo quy của pháp luật về đất đai.

Vì không tuân thủ những quy định của pháp luật nên giao dịch giữa bố mẹ ban và ngân hàng là bất hợp pháp. Vì thế, nếu bạn muốn đảm bảo quyền lợi tối đa của mình thì bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố việc giao dịch thế chấp giữa ngân hàng và bố mẹ bạn vô hiệu theo quy định tại điều 127, 128 bộ luật dân sự năm 2005.

Trong trường hợp nếu bạn đã ký vào hợp đồng thế chấp đó để đảm bảo cho việc bố mẹ bạn vay tiền thì sau khi gia đình bạn không trả được số nợ đỏ thì ngân hàng sẽ phát mãi tài sản.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com