Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
CÂU HỎI:
 
Xin luật sư tư vấn !!!
Cảm ơn các bạn và luật sư đã ghé đọc.
Thưa luật sư, tôi xin được bắt đầu câu chuyện luôn.
 
Bác họ tôi có 3 người con: 1 chị gái lớn, 1 anh trai, và 1 chị gái nhỏ bị thiểu năng. Chị gái lớn lấy chồng ở trong làng và 2 anh chị ấy sống rất vui vẻ chỉ có điều là hay sích mích với bố mẹ chồng. 1 năm sau thì đi xklđ sang Nga làm may 3 năm đc hơn 400tr. Toàn bộ số tiền ac ấy làm gửi về cho bố mẹ chồng và nhờ bố mẹ chồng gửi hộ vào ngân hàng đến khi về sẽ rút ra để xây nhà và làm ăn. Hết 3 năm là tháng 6 vừa rồi 2 ac ấy về nước để xây dựng cuộc sống. Về được 1 tuần thì ac ấy hỏi về số tiền mình đã làm được xin lại để xây nhà và làm ăn nhưng được bố mẹ chồng nói như sau: Bố mẹ chồng chị ấy không hề gửi ngân hàng số tiền hơn 400tr kia mà đã cho em gái chồng chị ấy vay hơn 100tr làm nhà + cho người bạn làm ở xã( bố chồng chị ấy làm công an xã) vay hơn 100tr và 1 vài người khác số tiền vài chục tr( Cho vay đi hơn 300tr).
 
Từ đó gia đình có xích mích và bố chồng đã đánh chị ấy thâm tím mặt mũi khi chị ấy nói bố chồng tự quyền. Tiếp đó là chị ấy bị em thằng em dể của chồng đánh thương tật ở người, sau đó em trai ruột chị ấy cùng mẹ ruột lên can ngăn thì bị cậu đấy nó lao vào đánh từ đăng sau và bị ngã sứt sát mặt mày, em trai thì bị bỏng 1 vùng ở chân khi bị xe máy đè nên. Còn bố chồng chị ấy đã chửi lại mẹ ruột chị ấy mà định đuổi đánh (mặc dù làm CA của xã). Chồng chị ấy quá hiền và kém cỏi thấy bố mẹ em làm những việc như vậy cũng chả làm được gì.
 
Chuyện như vậy thì em trai chị ấy đã kiện ra xã nhưng đến nay là 3 tuần cũng không thấy xã có phản hồi hay ý kiến gì. 
 
Vậy xin luật sư tư vấn giúp. 
 
1.Em trai chị gái ấy có quyền kiện em dể của chồng mình tội đánh người gây thương tích được không?
2. Chị ấy có thể kiện bố chồng tội chiếm đoạt tài sản được không? 
 
Hoặc xin luật sư giúp đỡ là em trai và chị ấy có cách nào để kiện em dể chồng và bố chồng về tội gì, và hồ sơ kiện cáo cần những gì ? Xin được sự giúp đỡ của luật sư và mọi người. 
 
Xin cảm ơn!
 
TRẢ LỜI: 
 
Chào bạn
 
Vấn đề của bạn tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất: Trong trường hợp người em rể đó đánh em trai thì người em trai đó có thể làm đơn tố cáo gửi công an cấp quận, huyện nơi cư trú chứ không phải làm đơn khởi kiện đến UBND xã. Căn cứ vào việc yêu cầu giám định thương tật của bạn nếu tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên thì người anh rể đó sẽ bị khởi tố theo quy định tại điều 104 BLHS – Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác. 
 
Thứ hai: Để chứng minh và tố cáo người bố của chị ấy có chiếm đoạt tài sản của chị ấy hay không phải có văn bản giấy tờ thể hiện chị ấy đã có gửi tiền về nước và người nhận ở đây là bố chị ấy. Và bằng những hình thức thủ đoạn, gian giối bố chị ấy đã chiếm đoạt không trả lại cho VC chị ấy. Sau khi có những căn cứ về việc trên thì bạn làm đơn tố cáo đến cơ quan công an về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 140 BLHS.
 
Bạn có thể tham khảo mẫu đơn như sau:
 
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập-Tự do-Hạnh phúc
 
 
 
 
…………, ngày …… tháng….năm ……
 
ĐƠN TỐ CÁO
 
Kính gửi: ……………………………(1)
 
Họ và tên: ………………………(2); mã số hồ sơ…………………….(3)
Địa chỉ: ………………………………………………………………..
Tôi làm đơn này tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của:………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………… …………………………………(2)
Nay tôi đề nghị:………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………… …………………………………(3)
Tôi xin cam đoan những nội dung tố cáo trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình tố cáo sai.
 
Người tố cáo
(ký và ghi rõ họ tên)
 
(1) Tên cơ quan tiếp nhận tố cáo.
(2) Họ chức vụ và hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo.
(3) Người, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo xác minh, kết luận và xử lý người có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
 
Trân trọng!
 

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com