Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Tạm dừng hợp đồng và điều chuyển lao động

Tạm dừng hợp đồng và điều chuyển lao động
CÂU HỎI: 
 
Xin tư vấn về việc dừng hợp đồng và điều chuyển lao động
Tôi năm nay 42 tuổi. Tôi đang làm việc ở một công ty liên doanh 100% vốn đầu tư nước ngoài. Thời gian ký hợp đồng của tôi là từ tháng 5/1999 đến nay đã được 15 năm. Hợp đồng của tôi là hợp đồng không xác định thời hạn. Hiện nay công ty có thu hẹp sản xuất và nâng cấp một số máy móc tại bộ phận tôi đang làm việc. Tháng 4/2014, tôi cùng một số anh chị em trong bộ phận được gặp cán bộ nhân sự để nhận thông báo bằng một cuộc đối thoại về sự việc trên và chúng tôi sẽ được điều chuyển sang một công ty mới cùng tập đoàn để làm việc và tháng 8 năm 2014 này. Cán bộ nhân sự cho biết rằng chúng tôi sẽ phải chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty cũ, sang công ty mới sẽ ký hợp đồng mới là hợp đồng có thời hạn một năm và chúng tôi sẽ được chi trả tiền trợ cấp thôi việc là 1/2 tháng lương mỗi năm tính từ năm 2008 trở về trước. Vậy tôi xin hỏi công ty sắp xếp cho chúng tôi một công việc mới ở một công ty mới (cùng tập đoàn) nhưng giá trị hợp đồng của chúng tôi bị thay đổi như vậy có đúng luật không? Trong khi công ty tôi vẫn đang sử dụng cả nhân viên nhà thầu.
 
Hiện nay công ty muốn điều chuyển chúng tôi sang công ty mới làm việc trước 3 tháng, sau đó mới quay lại để hoàn tất thủ tục chấm dứt hợp đồng. Vậy tôi xin hỏi khi có sự điều chuyển trước mà tôi chưa được ký hợp đồng với công ty mới thì tôi cần có những giấy tờ gì từ phía công ty cũ?
 
Tôi không muốn chuyển sang công ty mới vì lý do bị thay đổi giá trị hợp đồng. Nếu ở lại, công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng và trả trợ cấp thôi việc mỗi năm làm việc là nửa tháng lương. Vậy tôi xin hỏi công ty tôi giải quyết như vậy là đúng hay sai? Và mức trợ cấp của tôi được hưởng như vậy có đúng luật không? Nếu không đúng thì theo luật tôi sẽ được hưởng như thế nào?
 
Mong sớm nhận được câu trả lời từ các anh em trên diễn đàn. Tôi xin chân thành cảm ơn!
 
TRẢ LỜI:
 
Chào bạn
 
Vấn đề của bạn tôi tư vấn như sau:
Thứ nhất: Việc công ty của bạn cho nghỉ việc có đúng luật hay không?
Theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 38 quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động: ) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
 
Như vậy, trong trường hợp này công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng Công ty phải phải báo trước 45 ngày. Sau thời điểm 45 ngày công ty phải ra quyết định thôi việc cho bạn
 
Thứ hai: Quyền lợi sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.
Theo quy định tại điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 thì 1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. -> Như vậy, việc công ty chỉ tính trợ cấp từ năm 2008 không đúng theo quy định của BLLĐ, mà công ty phải tính trợ cấp cho bạn từ tháng 5/1999 mới đúng . Tuy nhiên kể từ ngày 1/1/2009 khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động không phải trả trợ cấp thôi việc cho những người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp căn cứ theo thời gian đóng bảo hiểm. Nếu bạn đóng BHTN từ thời điểm trên (1/1/2009) thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 
Thứ ba: Hiện nay công ty muốn điều chuyển chúng tôi sang công ty mới làm việc trước 3 tháng, sau đó mới quay lại để hoàn tất thủ tục chấm dứt hợp đồng. Vậy tôi xin hỏi khi có sự điều chuyển trước mà tôi chưa được ký hợp đồng với công ty mới thì tôi cần có những giấy tờ gì từ phía công ty cũ?
Việc bạn bị điều chuyển sang công ty khác và thực hiện ký kết hợp đồng lao động một năm là một quan hệ lao động mới vì vậy bạn không cần phải giấy tờ từ công ty cũ. 
 
Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com