Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Chuyển nhượng Bất động sản không có chữ ký của vợ

Chuyển nhượng Bất động sản không có chữ ký của vợ
CÂU HỎI:
Kính chào Đoàn Luật
Tôi muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp tôi 1 việc như sau:
Năm 2005 bố tôi có bán 1 mảnh đất 200m2 ( ở khu vực Đông Anh ), có giấy tờ viết tay và địa chính đo đạc nhưng mẹ tôi không ký vào giấy tờ mua bán đó. Hiện tại mảnh đất đó vẫn nằm chung với mảnh đất nhà tôi, chưa xây ngăn cách. Theo thông tin tôi được biết thì bên mua đã chạy thủ tục và đã làm sổ đỏ rồi. Đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa đến tiếp nhận đất đai. Vậy tôi muốn nhờ các Luật sư tư vấn giúp
 
1. Thủ tục mua bán miếng đất đó có hợp lệ hay không?
2. Bên mua tự ý làm sổ đỏ, trong khi đất đai chưa phân định ranh giới rõ ràng, đang tranh chấp như vậy có đúng không?
3. Nếu bây giờ bên mua đến tiếp nhận đất thì gia đình tôi phải làm gì?
 
Hy vọng sớm nhận được hồi âm của các luật sư
Tôi xin chân thành cảm ơn.
 
TRẢ LỜI:
 
Chào bạn
 
Vấn đề của bạn tôi tư vấn như sau:
Thứ nhất: Về hợp đồng chuyển nhượng theo quy định của luật đất đai và văn bản hướng dẫn thi hành thì , hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ 1-7-2004 trở đi phải được công chứng hoặc chứng thực thì mới được pháp luật công nhận. Do vậy, việc bố bạn chuyển nhượng đất không thực hiện thủ tục đó với bên nhận chuyển nhượng thì Hợp đồng đó sẽ vô hiệu theo điều 134 BLDS
Theo quy định luật HNGĐ thì Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có trước khi kết hôn, có do được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.
Nếu tại thời điểm chuyển nhượng mà bố bạn có chứng cứ chứng minh QSDĐ đó Bố bạn đã có từ trước khi kết hôn và không có văn bản nhập vào khối tài sản chung với mẹ bạn thì một mình bố bạn có quyền định đoạt mà không cần có chữ ký của mẹ bạn.
Như vậy, nếu hợp đồng chuyển nhượng không đáp ứng về hình thức cũng như nội dung (chữ ký mẹ bạn) thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu.
Hậu quả pháp lý: Hợp đồng vô hiệu thì hai bên phải trả cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi phải bồi thường thiệt hại.
Thứ hai: Nếu đất là tài sản chung chưa chia (chưa được phân định ranh giới rõ ràng) và đang tranh chấp thì cơ quan có thẩm quyền không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
 
Trân trọng!
 
PHẢN HỒI:
 
Em chân thành cảm ơn tư vấn của luật sư. Em muốn nhờ luật sư tư vấn thêm về văn bản thỏa thuận tài sản chung. Nếu làm văn bản này thì có cần phải công chứng không hay chỉ cần có người làm chứng ký là được
 
Xin chân thành cảm ơn luật sư.
 
TRẢ LỜI:
 
Chào bạn
 
Tôi tư vấn cho bạn như sau:
Theo quy định của luật HNGĐ và NĐ 70/2001/NĐ–CP ngày 03/10/2001 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân gia đình thì Thỏa thuận chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân phải được lập thành văn bản và ghi rõ các nội dung sau đây: lý do chia tài sản; phần tài sản chia (bao gồm bất động sản, động sản, các quyền tài sản), trong đó cần mô tả rõ những tài sản được chia hoặc giá trị phần tài sản được chia; phần tài sản còn lại không chia, nếu có; thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung... Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng phải ghi rõ ngày lập văn bản và phải có chữ ký của cả vợ và chồng; văn bản thỏa thuận có thể có người làm chứng hoặc được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
Để đảm bảo tính pháp lý đối với thỏa thuận về tài sản là Bất động sản bắt buộc phải công chứng
 
Trân Trọng!
 

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com