Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Tranh chấp đất hương hỏa ông bà

Tranh chấp đất hương hỏa ông bà

Kính gửi: Diễn đàn

Tôi có một số vấn đề khúc mắc kính mong diễn đàn tư vấn giúp:

Gia đình tôi có 1 mảnh đất 500m2 do ông nội để lại cho bố tôi, nguyên thủy mảnh đất đó như sau:

•             Ông cố tôi chia đất cho các con mỗi người 1 khu và mảnh đất bố tôi đang ở được ông cố giao cho ông nội quản lý và sử dụng để trồng trọt canh tác lấy thu nhập lo cho hương hỏa ông bà

•             Sau này ông nội tôi chia đất cho các con mỗi người 1 khu, nhưng vì con đông nên khi đến lượt cha tôi thì hết đất, do đó ông nội mới lấy miếng đất bố trí làm hương hỏa ông bà giao cho cha tôi quản lý và sử dụng (có phong thơ giao hẳn hoi)

•             Tộc họ tôi có 1 nhà thờ lớn do anh con trai đầu của bác hai tôi ở và thờ phụng, ông nội tôi sống ở đây, sau khi ông đau ốm thì lên ở nhà người con trai út là cha tôi ở một thời gian, khi ông yếu quá thì đưa về nhà thờ ở và mất tại đây.

•             Sau năm 1992 cha tôi đến phòng địa chính giao phong thơ của ông nội tôi và đã được cấp sổ đỏ (mang tên cha tôi)

•             Vấn đề là đến đời cháu (các con của bác tôi) ý kiến đòi giành lại mảnh đất của cha tôi đang ở họ nói đó là mảnh đất bố trí hương hỏa cho ông bà. Trong khi đó họ cũng ở trên mảnh đất của ông bà do cha họ (bác tôi) chia cho mỗi người 1 lô.

•             Đất của chúng tôi đang ở là do ông nội giao cho cha tôi và đã được chính quyền cấp sổ đỏ, chúng tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước và quản lý sử dụng nó từ năm 1960 đến nay.

•             Họ nói chúng tôi ở trên đất hương hỏa ông bà thì chúng tôi phải có trách nhiệm giổ chạp lo cho ông bà (vậy chứ họ không ở trên đất ông bà chắc?),

•             Vì là tộc họ lớn nên chúng tôi có đóng góp lập ra quỹ lương bằng để cho vay lấy lãi hàng tháng để lo vào việc cũng giổ, chạp gia đình chúng tôi cũng đã đóng góp (việc đóng góp này tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình)

•             Vậy gia đình chúng tôi phải xử lý như thế nào? Có phải chúng tôi phải giao lại đất cho tộc họ quản lý hay không? Nếu giao thì chúng tôi không biết ở đâu?

•             Rất mong mọi người tư vấn giúp

•             Xin chân thành cảm ơn!

 

Chào bạn

Vấn đề của bạn tôi trả lời như sau:

Thứ nhất: Phong thư của ông nội bạn để lại dưới hình thức như thế nào (Có thể là di chúc, có thể là văn bản tặng cho, văn bản về việc trông coi đất hương hỏa...). Nếu phong thư đó là di chúc, trong đó thể hiện ý chí của ông nội bạn là để lại thửa đất đó cho cha bạn thì quyền sử dụng thửa đó thuộc về gia đình bạn. Nếu phong thư đó là văn bản tặng cho thì việc tặng cho đó không phải là di sản thừa kế của ông Nội bạn để lại vì vậy các đồng thừa kế không thể yêu cầu chia di sản. Trong trường hợp bạn đưa ra là các cháu con của bác yêu cầu chia di sản lại càng không có quyền bởi lẽ họ không nằm trong hàng thừa kế được hưởng (hàng thừa kế thứ nhất). Thời hiệu để yêu cầu chi di sản cũng đã hết(10 năm).

Thứ hai: Giả thiết đặt ra: trong phong thư đó của ông nội bạn có chỉ định bố bạn quản lý đất hương hỏa đó thì được xử lý như sau "Theo quy định của bộ luật dân sự thì đối với phần đất hương hỏa dùng vào việc thờ cúng thì di sản đó không được chia thừa kế. Trong trường hợp của bạn nếu di chúc ông nội bạn để lại giao cho bố bạn quản lý việc thờ cúng thì bố bạn có toàn quyền quản lý sử dụng"

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com