Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Chấm dứt hợp đồng lao động

Chấm dứt hợp đồng lao động

Thưa Diễn đàn

Tôi có ký hợp đồng lao động 2 tháng nhưng tôi Đã làm 5 tháng mà vẫn chưa ký hợp đồng lao động. Bây giờ tôi muốn nghỉ ngay thì có được không?

 

Chào bạn

Trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Theo như tôi hiểu là bạn có ký hợp đồng thử việc 2 tháng và đã đi làm được 5 tháng nhưng chưa ký được hợp đồng làm việc chính thức. Hiện tại bạn muốn nghỉ việc có được không?

Theo quy định của bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian thử việc như sau:

- Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; - Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

Như vậy Công ty bạn đã vi phạm về thời gian thử việc

Mặt khác theo quy định của pháp luật về lao động khi người lao động hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động thông báo kết quả làm thử cho người lao động. Nếu đạt yêu cầu hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động hoặc người lao động không được thông báo mà vẫn tiếp tục làm việc thì người đó đương nhiên được làm việc chính thức.

Như vậy vấn đề ở đây là công ty bạn đã không thông báo về kết quả thử việc của bạn thì bạn đương nhiên được làm việc chính thức.

Bạn đã làm việc đến tháng thứ năm khi muốn nghỉ việc thì hai bên thỏa thuận chấm dứt quan hệ lao động đó. Trường hợp Công ty không đồng ý, nếu bạn nghỉ không thông báo trước thì bạn đã "Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động". Và rủi ro của bạn có thể sẽ bị công ty khởi kiện ra tòa yêu cầu bồi thường..

Vì vậy bạn muốn nghỉ việc phải thông báo cho công ty theo quy định của Bộ luật lao động 2012

Thời gian báo trước tương ứng với loại HĐLĐ được xác lập sau thời gian thử việc: 3 ngày đối với HĐLĐ dưới 12 tháng; 30 ngày đối với HĐLĐ có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng; 45 ngày đối với HĐLĐ không xác định thời hạn.

Trân trọng !

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com