Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Mua xe không chính chủ,cho mượn gây tai nạn chết người

Mua xe không chính chủ,cho mượn gây tai nạn chết người

 

Tôi có 1 người bạn mua chiếc xe máy chưa sang tên,vào ngày 1-6 bạn tôi cho người làm mượn xe đi chơi đã gây tai nạn làm chết người(lúc gây tai nạn cà 2 bên đều có uống rượu)người làm của bạn tôi thì không có giấy phép lái xe,bên kia thì không đội mũ bảo hiểm,cũng trong tình trạng say,và cả hai đều chạy quá tốc độ.nay tôi muốn hỏi:

Theo điều 202 BLHS thì bạn tôi có phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường hay không,vì xe mua sử dụng nhưng chưa sang tên.

Nếu người gây tai nạn chết người có khắc phục 1 phần hậu quả thì có cơ hội hưởng án treo không.Vì bên kia cũng có phần lỗi là có nồng độ rượu,chạy xe tốc độ cao,và không đội mũ bảo hiểm.

Xin chân thành cảm ơn

Chào bạn

Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về trách nhiệm hình sự

Hành vi giao xe người bạn của bạn (gọi tắt là A) cho người làm (gọi tắt là B) có thể cấu thành tội " Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ"  theo quy định tại Điều 205/BLHS. Bởi lẽ:

A có thể biết B không có giấy phép lái xe, nhưng vẫn giao xe cho B điều khiển, dẫn đến tai nạn làm C tử vong. Tuy nhiên, nếu A chứng minh được rằng bản thân mình khi giao cho B điều khiển xe không biết B chưa có bằng lái thì trách nhiệm hình sự không đặt ra mà chỉ đặt ra trách nhiệm dân sự. Thế nhưng, việc chứng minh ý chí chủ quan này cũng tương đối khó.

Thứ hai: Về trách nhiệm dân sự

Theo quy định tại khoản 2, 3 điều 623 Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra - Bộ luật dân sự năm 2005 thì:

2. "Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

"Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại"

Như vậy, trong trường hợp này khi B gây ra thiệt hại nhưng A cũng có lỗi khi cho B mượn xe thì phải liên đới bồi thường thiệt hại cho gia đình C.

Trên đây là một vài trao đổi với bạn

Thân

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com