Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Đối tượng tranh chấp - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối tượng tranh chấp - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thưa luật sư, em có thắc mắc sau đây mong nhận được sự tư vấn của luật sư:

bà Thành cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(GCNQSDĐ) của bà thành cho bà tòng để vay tiền. nhưng bà tòng chưa đưa tiền cho bà thành và cũng không trả lại GCNQSDĐ cho bà thành, vì vậy, bà thành đã khởi kiện đòi bà tòng phải trả lại GCNQSDĐ cho mình, vậy, trong trường hợp này, đối tượng tranh chấp là gì? quyền sử dụng đất hay GCNQSDĐ? Tại sao?

mong sớm nhận được lời giải đáp từ luật sư. em xin trân thành cảm ơn.

Chào bạn

Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về việc kiện đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 163 của Bộ luật dân sự 2005: “Tài sản gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản”. Theo quy định tại điểm 8 Điều 6 của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2010 thì giấy tờ có giá là “bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời gian nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác”.

Như vậy, quan hệ tranh chấp ở đây là tranh chấp về đòi lại tài sản khi bạn tiến hành khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền. Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.

Mặt khác, theo điều 2 của Công văn 141/TANDTC-KHXX ngày 21/9/2011 của Tòa án nhân dân tối cao về “Thẩm quyền giải quyết yêu cầu trả lại giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản”cũng làm rõ việc quy định “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” không phải là tài sản.

“2. Theo các quy định trên đây thì các giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy đăng ký xe mô tô, xe máy; Giấy đăng ký xe ô tô…) không phải là “giấy tờ có giá” quy định tại Điều 163 của Bộ luật dân sự năm 2005; do đó, nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết buộc người chiếm giữ trả lại các giấy tờ này thì Tòa án không thụ lý giải quyết.”

Như vậy, trường hợp của bạn nếu khởi kiện ra tòa thì tòa án sẽ không thụ lý vụ án mà sẽ trả lại đơn khởi kiện.

Thứ hai: Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Vậy để giải quyết trường hợp này thì bạn tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phòng tài nguyên môi trường.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com