Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Chuyển nhượng đất phi nông nghiệp

Chuyển nhượng đất phi nông nghiệp

 

Trước đây 2 bên mua và bán đồng ý mua miếng đất phi nông nghiệp chưa công chứng và có làm hợp đồng đặt cọc.Sau 1 tháng và đến ngày 2 bên mua và bán kí kết hợp đồng chuyển nhượng, bên mua đòi bên bán đi công chứng mới chịu kí kết. Vậy trường hợp này

T1 Hợp đồng đặt cọc bên bán co phải hoàn trả số tiền cọc đã nhận?

T2 và nếu bên mua chịu phí công chứng và đóng các khoản thuế thì bên bán có nên đem miếng đất chưa có giấy tờ đó đi công chứng không ạ, đất do ông bà trước năm 1975 đến khai hoang có được

Chào bạn

Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về hợp đồng đặt cọc

Theo Điều 358 Bộ luật Dân sự, quy định về việc  đặt cọc như sau : "việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng".

Khi các bên đã đặt cọc nhưng không thực hiện giao kết, hậu quả pháp lý được quy định tại Điều 358 Bộ luật Dân sự như sau: “Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, đặt cọc ở đây là sự thỏa thuận của các bên nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự hoặc giao kết hợp đồng. Trường hợp bên bán đã nhận số tiền đặt cọc thì sau này khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng số tiền đặt cọc đó sẽ được trừ vào số tiền chuyển nhượng.

Thứ hai: Về hợp đồng công chứng quyền sử dụng đất

Mặc dù đất của bạn đã được đăng ký hoặc có tên trong sổ mục kê, sổ địa chính. Tuy nhiên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi yêu cầu văn phòng công chứng công chứng hợp đồng thì văn phòng công chứng sẽ không công chứng. Về mặt luật hiện nay thì chưa có văn bản nào quy định đất phải có sổ đỏ mới được công chứng.

Trên đây là một vài trao đổi với bạn.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM l Hot: 0975.999.836

A: Tầng 6, LYA Building, Số 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.
T: (+84) 04.32.899.888  -  Fax: (+84) 04.37.606.724
E: info@vietkimlaw.com - Web: www.vietkimlaw.com