Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Thanh Trì: Xử án hành chính, thẩm phán làm khó luật sư

Thanh Trì: Xử án hành chính, thẩm phán làm khó luật sư
 
 
 
 
Nâng cao vài trò của luật sư trong án hành chính

Mới đây, ngày 29/5 TAND huyện Thanh Trì, Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án hành chính mà người khởi kiện là bà Trần Thị Chuông (Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) là đối tượng chính sách có bố đẻ và bố chồng đều là liệt sĩ.

Người bị khởi kiện là UBND huyện Thanh Trì, cơ quan ra quyết định hành chính liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ GPMB khi Nhà nước thu hồi đất dự án cải tạo môi trường Hà Nội.

Hơn một năm sau ngày thụ lý đơn khởi kiện vụ án mới được đưa ra xét xử sơ thẩm. Thế nhưng, tại phiên tòa sơ thẩm khi luật sư của người khởi kiện liên tiếp đưa các các câu hỏi nhằm làm rõ căn cứ pháp lý để UBND huyện Thanh Trì ra quyết định hành chính thì chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Đỗ Thị Mai Thu đã có những lời nói ngăn cản và cho rằng những câu hỏi của luật sư là thừa và không cần thiết.

Bức xúc trước một phiên tòa xét xử công khai nhưng lại bị hạn chế về mặt thời gian, hạn chế về việc hỏi trong khi việc hỏi là quyền lợi chính đáng, bà Trần Thị Chuông nói: “Luật sư của tôi đang hỏi thì tòa lại nhắc nhở. Thậm chí câu hỏi rất mới, rất quan trọng nhằm yêu cầu phía UBND huyện Thanh Trì chỉ rõ căn cứ pháp luật áp dụng ban hành văn bản hành chính thì lại bị cho rằng thừa và không được hỏi. Làm như thế chúng tôi không phục”.

Trong khi đó ông Nguyễn Xuân Hùng (người được bà Chuông ủy quyền trực tiếp tham gia vụ án hành chính) cho biết: Bản thân tôi cũng bị gây khó dễ khi tham gia hỏi tại phiên tòa. Luật đã quy định rõ các quyền và nghĩa vụ của các đương sự trong vụ án hành chính. Và tôi cho rằng HĐXX không nên làm như vậy với người khởi kiện.”

Trao đổi với PV, luật sư Đỗ Hữu Đĩnh, giám đốc công ty luật TNHH Việt Kim, Đoàn luật sư TP Hà Nội chia sẻ: “Vai trò của luật sư trong các vụ án nói chung và án hành chính nói riêng là rất quan trọng. Việc tham của luật sư giúp phần làm sáng tỏ các vấn đề pháp lý trong vụ án. Việc thẩm phán ngăn cản, hạn chế luật sư tham gia hỏi, khai thác thêm các thông tin nhằm có căn cứ bảo vệ quyền lợi của thân chủ mình là đi ngược với nguyên tắc xét xử”.

Thanh Trì: Xử án hành chính, thẩm phán làm khó luật sư

Luật sư Đỗ Hữu Đĩnh

Muốn có một bản án hành chính công tâm

Tại phiên tòa ngày 29/5, được phát biểu trước khi tòa nghị án, bà Trần Thị Chuông đã có những tâm sự khiến nhiều người phải suy ngẫm.

“Trong cùng một dự án, là một người sống ở đấy, hơn nữa tôi là gia đình chính sách, hai bố tôi đều là liệt sĩ. Em tôi bị chất độc màu da cam. Hiện em tôi rất nguy cứu chưa chắc đã còn sống để mà hưởng chế độ đấy.

Gia đình tôi được nhà quan tâm. Thế nhưng, riêng đối với ban GPMB huyện Thanh Trì thì lại không quan tâm. Trong cùng một dự án, nhiều gia đình khác được hưởng quyền lợi cao, thậm chí việc tái định cư còn trên mức quy định. Vậy mà gia đình tôi không những không được hưởng đầy đủ mà còn bị cưỡng chế thu hồi đất”, bà Chuông trình bày.

Nói trong nước mắt gần cuối phiên xét xử, bà Chuông cho rằng: “Gia đình tôi nếu không được ưu tiên thì cũng xứng đáng được hưởng các quyền lợi theo đúng quy định pháp luật chứ không thể là thấp hơn, thậm chí thấp hơn nhiều so với gia đình khác ở cùng khu”.

Bài viết và góp ý xin gửi về toasoanseatime@gmail.com hoặc 0901 777 207. Trân trọng!