Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Luật Việt Kim kết thúc thành công phiên tòa phúc thẩm Vụ án Giết người tại Hà Nam

Luật Việt Kim kết thúc thành công phiên tòa phúc thẩm Vụ án Giết người tại Hà Nam

Ngày 24/10/2013, Tòa phúc thẩm tòa án nhân dân tối cao đã mở phiên tòa Phúc thẩm vụ án giết người tại Hà Nam của bị cáo  Dương Văn T (sinh năm 1990), bị kết tội giết người với tình tiết tăng nặng định khung là có tính chất côn đồ.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã tuyên án bị cáo với mức án Tù Chung Thân.

Tham gia phiên tòa phúc thẩm, đại diện Công ty Luật Việt Kim là Luật sư Đỗ Hữu Đĩnh và Luật sư Nguyễn Trọng Hoàng tham gia với tư cách là Luật sư bào chữa cho Bị cáo Dương Văn T.

Tại phiên tòa, Luật sư đã trình bày những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ với sự thấu tình, đạt lý nhằm giảm bớt những tổn thất đau thương cho gia đình bị hại, đồng thời cũng giảm nhẹ mức án phạt hà khắc của Bản án phúc thẩm dành cho bị cáo.

Cuối phiên tòa, Hội đồng xét xử đã đồng thuận với quan điểm của Luật sư Bào chữa, và quyết định chuyển từ hình phạt Tù Chung thân xuống hưởng Tù có thời hạn, với mức án là 20 năm tù.

Với kết quả này, gia đình bị cáo, cũng như gia đình bị hại, và các luật sư đều cảm thấy hài lòng với những gì đã diễn ra. 

Qua toàn bộ nội dung vụ án, Luật sư của Việt Kim nói riêng, và những người hành nghề Luật nói chung lại có thêm một động lực để bồi đắp vào niềm tin công lý - như cảm nhân của Luật sư Hoàng đã nêu trên trang cá nhân rằng: Công lý xa mà gần.

Xin trích dẫn bài cảm nhận của Luật sư Nguyễn Trọng Hoàng sau khi kết thúc phiên tòa:

"Sáng nay, ngồi bào chữa cho bị cáo Dương Văn Tuấn, do Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội, xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam thấy công lý tuy xa mà rất gần. 

Bị cáo Tuấn trước đó bị Tòa án tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm với tội Giết người với tình tiết côn đồ (điểm n, khoản 1, Điều 93, Bộ luật Hình sự), với hình phạt “Chung thân”. Thực tế, pháp luật hình sự Việt Nam tạo khoảng cách định khung lớn: cùng một hành vi nhưng quy định từ 12-20 năm, chung thân hoặc tử hình. Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam xử “chung thân”. 

Sáng nay, Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam giảm nhẹ xuống 20 năm cho bị cáo Tuấn. Công lý xa nhưng cũng rất gần nếu như Luật sư chịu khó đào trong hồ sơ, lục tìm những tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt là phải gặp Hội đồng xét xử, trao đi đổi lại, tìm ra các tình tiết có lợi cho bị cáo, khách hàng và được Hội đồng xét xử chấp nhận, chứ không phải đơn giản là làm, đọc bản bào chữa tại Phiên tòa. 

Từ “Chung thân”, xuống tù có thời hạn là 20 năm là khoảng cách rất lớn, cứu vớt cuộc sống của cả một con người và gia đình. Nghề Luật sư ý nghĩa là đây. 

- Ls Nguyễn Trọng Hoàng 24/10/2013 -"