Real estate Projects a professional law firm tu van dau tu Bank finance Dispute Resolution
Luật Việt Kim: 0432.899.888

Luật Việt Kim đánh giá về Tình tiết định tội danh của bị can trong vụ CSGT bắn chết đồng đội ở Đồng Nai

Luật Việt Kim đánh giá về Tình tiết định tội danh của bị can trong vụ CSGT bắn chết đồng đội ở Đồng Nai

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ án CSGT bắn chết đồng đội, luật sư Đỗ Hữu Đĩnh (Công ty Luật Việt Kim) cho biết: “Theo thông tin báo nêu, thì Sơn chủ động tìm đến Vinh để quát mắng, thách thức, và đánh Vinh đến chảy máu đầu - điều này tất yếu sẽ gây ra sự kích động mạnh về mặt tinh thần của Vinh. Đặc biệt, trước đó hai bên đã có cãi vã, xô xát nhau. Điều này dẫn đến sự không kìm chế, không kiểm soát được hành vi. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo Vinh…”.

 

VKSND tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Ngô Văn Vinh (39 tuổi, nguyên đại úy tại Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Liên quan đến vấn đề này, theo luật sư Đỗ Hữu Đĩnh – Giám đốc công ty Luật Việt Kim cho biết, hành vi của nạn nhân Trần Ngọc Sơn (39 tuổi, Phó trạm CSGT Suối Tre) hoàn toàn có thể coi là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng.

Bởi lẽ, ban đầu, Sơn đã chủ động tìm đến Vinh, quát mắng, thách thức, và đánh Vinh đến chảy máu đầu - đây là một hành vi trái pháp luật của Sơn. Tiếp đó, trong quá trình xô sát, thì Sơn cũng đã đánh Vinh dẫn đến Vinh bị thương nặng, và bị tổn hại sức khỏe đến 40%.

 
 

Như vậy, Sơn chính là người gây ra thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe cho Vinh, và các hành vi này đa phần là sẽ được gây ra trước khi Vinh nổ súng khiến Sơn tử vong.

“Như vậy, về phía nạn nhân Sơn, có thể nói rằng, bản thân Sơn đã có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng đối với Vinh. Nếu Sơn không bị thương, không bị chết, thì hành vi của Sơn hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội cố ý gây thương tích” – luật sư Đĩnh cho biết.

Hình ảnh Vụ CSGT bắn chết đồng đội: Nếu nạn nhân không chết cũng sẽ bị khởi tố số 1

Trạm CSGT Suối Tre nơi xảy ra vụ án.

Luật sư cho biết thêm, hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của Sơn là nguyên nhân dẫn đến Sự kích động mạnh về tinh thần cho bị cáo Vinh.

Hành vi của Sơn chủ động tìm đến Vinh để quát mắng, thách thức, và đánh Vinh đến chảy máu đầu - điều này tất yếu sẽ gây ra sự kích động mạnh về mặt tinh thần của Vinh.

Đặc biệt rằng trước đó hai bên đã có cãi vã nhau, Vinh đã bị bạn của Sơn đánh, và rồi sau đó, Sơn và Vinh lại tiếp tục xô xát nhiều hơn, càng làm cho tinh thần của Vinh bị kích động mạnh. Điều này dẫn đến sự không kìm chế, không kiểm soát được hành vi của bị cáo. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo Vinh.

Với 2 lý do đó, có thể nói rằng, việc VKS ra cáo trạng truy tố bị cáo về tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" theo Điều 95 BLHS là hoàn toàn có cơ sở.

Trước đó, theo nội dung vụ án, đầu giờ chiều 22/9/2013, đại úy Vinh đang hát karaoke với một số đồng nghiệp ở quán thì gặp thiếu tá Trần Ngọc Sơn và Trương Thành Chí (bạn Sơn) cùng một số người tại phòng đối diện.

Trong lúc chào hỏi, Chí và Vinh xảy ra mâu thuẫn. Chí dùng ly bia đập vào mặt Vinh khiến chảy máu. Sau vụ xô xát, Vinh tỏ ý trách móc thiếu tá Sơn khiến hai bên cãi nhau... Vinh bỏ về cơ quan lấy khẩu súng K59 tìm đến phòng của vị thiếu tá song không gặp.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, anh Sơn và Trúc cùng một số người khác quay trở về trạm Suối Tre. Khi thấy anh Sơn vừa vào trạm, anh lái xe đã ra, không cho anh Sơn đi lên phòng nghỉ tập thể (nơi Vinh đang ở). Tuy nhiên, không nghe lời anh lái xe, anh Sơn đã vào phòng, bước đến chỗ Vinh đang nằm, quát, thách Vinh bắn và  đưa tay đấm 3 cái  vào mặt và đầu Vinh gây chảy máu.

Ngay lập tức, Vinh rút khẩu súng đang để ở đầu giường ra, anh Sơn lao vào nhằm tước súng thì khẩu súng Vinh đang cầm liền nổ 2 phát. Trong đó có một phát trúng vào người thượng úy Đoàn Thanh Phú, đang nằm nghỉ ở giường kế bên.

Nghe thấy nhiều tiếng súng, Chí và một số người có mặt tại trạm CSGT Suối Tre chạy vào phòng thấy anh Sơn trúng đạn nằm gục dưới nền nhà. Khẩu súng trên tay Vinh tiếp tục nổ thêm 2 phát nhưng không làm ai bị thương.

Trong quá trình giằng co với anh Sơn, Vinh cũng bị thương nặng. Tối hôm đó, thiếu tá Sơn tử vong tại bệnh viện; thượng úy Phú bị thương tật 15%, Vinh 40%.

Vinh đã bị truy tố về hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Phương Hà

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn